Loại giấy tờ nào có thể sử dụng khi đi máy bay

Trước mỗi chuyến bay, việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đi máy bay là hết sức quan trọng, đây là điều kiện cần để các bạn có một chuyến bay sau khi các bạn đã đặt mua vé máy bay hoàn chỉnh. Hôm nay hãy cùng chúng tôi xem lại các giấy tờ mà bạn có thể làm thủ tục trước khi bay nhé.

Hiện tại dự thảo của thông tư 45 của Bộ giao thông vận tải áp dụng từ ngày 15 tháng 01 năm 2018 chưa có văn bản chính thức gửi đến các hãng hàng không, chúng tôi sẽ cập nhật nội dung khi có văn bản chính thức từ bộ.

Các giấy tờ có thể sử dụng để làm thủ tục khi lên máy bay

Trường hợp đối với khách hàng có độ tuổi từ 14 tuổi trở lên:

Đối với những hàng khách mang quốc tịch nước ngoài bay trên các chuyến bay nội địa của Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ Hộ chiếu, Giấy thông hành; Thị thực rời; Chứng minh thư do cơ quan ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; Thẻ thường trú; Thẻ tạm trú; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô, thẻ kiểm soát an ninh hàng không do Việt Nam cấp; Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân về việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm này có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam cần có một trong số các giấy tờ cần thiết sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành
 • Giấy chứng minh nhân dân
 • Thẻ Căn cước công dân
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ đại biểu Quốc hội
 • Thẻ đảng viên
 • Thẻ nhà báo
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay
 • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (tải tại đây); Giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Đối với hành khách dưới 14 tuổi cần có:

– Hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ;

– Giấy khai sinh;

– Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh);

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)

Các giấy tờ nêu trên phải đảm bảo các điều kiện: Là bản chính và còn giá trị sử dụng; Giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

Đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế

Nếu hành khách bay trên những chặng quốc tế, cần mang theo một trong những giấy tờ tùy thân sau:

– Hộ chiếu.

– Giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)… (sau đây gọi chung là giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định).

– Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Điều kiện của hộ chiếu đó là hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế phải có hộ chiếu. Thông thường, hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng sau ngày hành khách nhập cảnh một quốc gia.

Chức năng bình luận tạm thời đóng