Hành lý đặc biệt

Rate this post
Điều kiện vận chuyển
Các loại Hành lý đặc biệt (HLĐB) không được tính gộp vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước và phải trả giá vận chuyển HLĐB riêng. Trong trường hợp khách có đồng thời Hành lý tính cước (HLTC) và HLĐB, xuất vé riêng cho HLTC và từng loại HLĐB.

Mức giá HLĐB áp dụng cho 01 loại HLĐB và cho 01 chặng bay. Trong trường hợp hành trình có nhiều chặng bay và hoặc nhiều loại HLĐB thì áp dụng mức giá cộng chặng của từng chặng bay trong hành trình.

HLĐB không áp dụng trên các chuyến bay của VN có số hiệu chuyến bay từ 2000 đến 2999; từ 3000 đến 3999; từ 8000 đến 8999 và từ 9000 đến 9999.Quý khách có thể tham khảo phí hành lý dịch vụ đặc biệt tại đây

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt dịch vụ vận chuyển hành lý đặc biệt, Quý khách vui lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi

Dụng cụ thể thao (SPEQ)

Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển các loại dụng cụ thể thao sau dưới dạng hành lý ký gửi:

 • Dụng cụ chơi gôn:Một bộ dụng cụ chơi gôn bao gồm một chiếc túi chứa tối đa là 14 gậy đánh gôn, 12 quả bóng gôn, một đôi giầy chơi gôn, các chữ T làm điểm phát bóng gôn với tổng trọng lượng không vượt quá 20kg. Các vật dụng khác ngoài những vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ chơi gôn.
 • Dụng cụ trượt tuyết: Bao gồm một bộ ván lướt, một đôi gậy và một đôi giầy hoặc ủng trượt tuyết. Các vật dụng khác ngoài vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ trượt tuyết.
 • Ván lướt: Dụng cụ thể thao dùng để trươt/ lướt sóng bao gồm 1 ván lướt.
 • Dụng cụ lặn: Bao gồm 1 bộ quần áo lặn, 1 ống thở, 1 đôi chân vịt, 1 mặt nạ. Không chấp nhận thiết bị của bộ dụng cụ lặn thuộc loại hàng hoá nguy hiểm (ví dụ như máy đo áp suất, bình khí…)

Dụng cụ thể thao phải được đóng gói một cách gọn gàng và chắc chắn và không có các góc nhọn sắc để bảo đảm an toàn chuyến bay.

Dịch vụ vận chuyển dịch vụ thể thao phải đảm bảo điều kiện vận chuyển hành lý đặc biệt tại đây

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển dụng cụ thể thao, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 24 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay.

Hành lý cồng kềnh / Xe đạp

Hành lý cồng kềnh được chuyên chở theo dạng hành lý ký gửi bao gồm các hành lý hoặc vật dụng có kích thước lớn (tổng kích thước 3 chiều vượt quá 203 cm/ kiện hành lý) và/ hoặc trọng lượng lớn (trọng lượng vượt quá 32 kg/ kiện hành lý).

Hành lý phải được đóng gói một cách gọn gàng, chắc chắn và không có các góc nhọn sắc bén.

Xe đạp sẽ được vận chuyển như hành lý k‎ý gửi bao gồm tất cả các lọai xe đạp thông thường, xe thể thao, xe đạp điện (sử dụng điện năng hoặc nhiệt năng, v.v…).

Xe đạp phải được đóng gói theo các điều kiện yêu cầu dưới đây:

 • Bộ phận tay lái của xe được quay theo hướng chiều dọc của xe đạp.
 • Tháo rời và đóng gói các bộ phận cồng kềnh như: bàn đạp, đèn, gương, chân chống xe, bình ác quy hay pin…
 • Lốp xe phải được xì hơi trước khi đóng gói.
 • Xe đạp phải được đóng gói trong thùng/hộp.

Dịch vụ vận chuyển BULK/BIKE phải đảm bảo điều kiện vận chuyển hành lý đặc biệt tại đây

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển BULK/BIKE, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 24 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay.

Động vật cảnh (PETC)

Động vật cảnh được vận chuyển trên cabin

 • Dịch vụ cung cấp cho khách hạng C, khách hội viên hạng Bạch kim và khách hội viên Elite Plus của Skyteam, trên các đường bay quốc tế từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đến Charles De Gaulle (Pháp), Shremetyevo 3 (Nga), Incheon, Busan (Hàn Quốc), Canton (Trung Quốc)
 • Động vật cảnh phải có giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh và các giấy phép khác do các quốc gia tại điểm khởi hành, quá cảnh hay điểm đến quy định

Việc vận chuyển PETC phải đảm bảo điều kiện vận chuyển hành lý đặc biệt tại đây

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển PETC, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 36 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay.

 

Động vật cảnh vận chuyển theo hành lý ký gửi (AVIH)

Động vật cảnh được  chấp nhận vận chuyển như hành lý k‎ý gửi bao gồm chó, mèo và chim. Các động vật khác chỉ có thể được vận chuyển theo đường hàng hóa.

 • Động vật cảnh phải có giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh và các giấy phép khác do các quốc gia tại điểm khởi hành, quá cảnh hay điểm đến quy định.
 • Các hành khách yêu cầu các dịch vụ vận chuyển Động vật cảnh (sau đây được gọi tắt là hành khách) chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Chỉ có những động vật cảnh có sức khỏe tốt và không có mùi hôi khó chịu mới được chấp thuận vận chuyển. Những Động vật cảnh có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển.

Dịch vụ vận chuyển AVIH phải đảm bảo điều kiện vận chuyển hành lý đặc biệt tại đây

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển AVIH, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 24 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay.

Hành lý mua chỗ đặt trên ghế hành khách (CBBG)

Đối với các loại hàng dễ vỡ, hàng cồng kềnh hoặc hàng có giá trị lớn (như các nhạc cụ, tranh nghệ thuật, bình cổ) không thích hợp vận chuyển dưới dạng hàng hóa hay hành lý ký gửi, Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển trên máy bay như hành lý mua chỗ đặt trên ghế hành khách.

Hàng hóa quá lớn hoặc có trọng lượng nặng trên 75 kg/một ghế, có sức nặng trên 0.046 kg/cm2 (tương đương với 75 kg/40cmx40cm khu vực chỗ ngồi) sẽ không được chấp thuận vận chuyển. Tổng kích thước của CBBG không được vượt quá (40cm x 50cm x 160cm)/một ghế đối với loại máy bay B767, A330, A321, A320 và  không được vượt quá (40cm x 50cm x 95cm)/một ghế  đối với loại máy bay ATR72 và F70.

CBBG phải được đóng gói (nếu cần thiết) để không làm hỏng chổ ngồi hoặc gây nguy hiểm cho hành khách lân cận

Việc vận chuyển CBBG phải đảm bảo điều kiện vận chuyển hành lý đặc biệt tại đây

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển CBBG, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 24 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay.

Thi thể, hài cốt

Thi thể người chết sẽ không được chấp thuận vận chuyển như hành lý ký gửi. Thi thể người chết chỉ được vận chuyển dưới hạng hàng hóa theo quy định về vận chuyển hàng hóa.

Hài cốt dạng tro:

 • Được vận chuyển như hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi với điều kiện phải có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố.
 • Trường hợp vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, hành khách phải đảm bảo tro được đóng gói tốt, có thể chịu được va đập trong quá trình vận chuyển.

Hài cốt dạng xương:

 • Chỉ được vận chuyển như hành lý ký gửi trên các chuyến bay nội địa và phải tuân theo các quy định sau đây:
 • Hài cốt phải có giấy giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố.
 • Hài cốt phải được đóng gói kín theo đúng hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch và phải được để bên trong hòm cứng để đảm bảo không bị rách vỡ, tỏa mùi trong quá trình vận chuyển..

Nếu có yêu cầu dịch vụ vận chuyển hài cốt, quý khách lòng liên hệ với phòng vé, đại lý vé máy bay của chúng tôi ít nhất 24 tiếng trước giờ dự định khởi hành của chuyến bay

Cước hành lý đặc biệt

 

Loại HLĐB Phân loại Mức giá Ghi chú
Nội địa (giá tịnhVND/ chặng bay) Quốc tế (*) USD/đoạn

làm thủ tục hành lý thẳng

Trong A Trong B hoặc
giữa B và A
Trong C hoặc
giữa C và A/B
Giữa D và A/B/C
Động vật cảnh vận chuyển dạng hành lý ký gửi (AVIH) Từ 9kg trở xuống 250.000 50 100 175 200 Trọng lượng bao gồm trọng lượng của động vật cảnh và lồng vận chuyển. Mức giá áp dụng cho 1 lồng vận chuyển
Trên 9kg đến 16kg 400.000 75 125 225 250
Trên 16kg đến dưới 32kg 700.000 125 175 250 275
Động vật cảnh vận chuyển trên cabin (PETC) (**) Không áp dụng 50 100 175 200
Động vật dẫn đường
cho người tàn tật
Miễn phí
Hành lý đặt trên ghế hành khách (CBBG) Bằng 100% mức giá áp dụng cho người lớn cho mỗi ghế mua thêm tương ứng với hạng đặt chỗ tại thời điểm phát sinh đặt dịch vụ
Xe đạp Được tính vào tiêu chuẩn HLMC và áp dụng mức giá HLTC thông thường
Hành lý cồng kềnh (Bulky) Được tính vào tiêu chuẩn HLMC và áp dụng mức giá HLTC thông thường
Bộ dụng cụ gôn (Golf) Bộ thứ 1 Miễn phí Mức giá áp dụng cho 1 bộ
Từ bộ thứ 2 500.000 100 175 200 250
Bộ dụng cụ trượt tuyết
(Snow Skiing Equipment)
200.000 100 125 150 200 Mức giá áp dụng cho 1 bộ
Ván lướt hoặc cánh buồm
(Surfboard/ Windsurfing)
Kích thước 3 chiều không vượt quá 277cm (109in) 200.000 75 125 150 175 Mức giá áp dụng cho 1 ván lướt hoặc 1 cánh buồm
Kích thước 3 chiều trên 277cm (109in) đến dưới 292cm (115in) 300.000 125 175 200 250
Bộ dụng cụ lặn
(Scuba diving equipment)
200.000 75 125 150 175 Mức giá áp dụng cho 1 bộ

 Ghi chú:
(*)

Khu vực A: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Indonesia,                   Malaysia, Singapore và Hồng Kông.

Khu vực B: Nga, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và TC3 khác (trừ Khu vực A).

Khu vực C: Pháp, Đức, Anh và TC2 khác (trừ Nga)

Khu vực D: Châu Mỹ

(**) Động vật cảnh vận chuyển trên cabin (PETC) chỉ áp dụng trên một số đường bay . Quý khách vui lòng liên hệ với Vietnam Airlines để biết thêm chi tiết.

 Phí hoàn Hành lý đặc biệt

Phí hoàn Hành lý đặc biệt sẽ được áp dụng nếu khách hoàn tiền hành lý đặc biệt sau khi đã đặt trước và trả tiền cho Hành lý đặc biệt. Cụ thể như sau:

 •  Trong vòng 24 giờ trước chuyến bay hoặc sau chuyến bay: 50% mức giá áp dụng và phụ thu hành khách.
 •  Ngoài 24 giờ trước chuyến bay: 10% mức giá áp dụng và phụ thu hành khách.